Khi thiên tài Messi không cần bàn thắng

Leo Messi “chỉ” ghi 41 bàn cho Barca mùa này, thấp nhất kể từ mùa 2009-10 tới nay. Anh thậm chí còn kém vài người, như Luis Suarez (59 bàn) hay Cristiano Ronaldo (51 bàn), điều hiếm khi xảy ra.

=>> Xem thêm: Lịch bóng đá euro hôm naybảng xếp hạng euro 2016

Khi thiên tài Messi không cần bàn thắng

Messi (phải) giờ kiến tạo giỏi như ghi bàn

Nhưng điều đó không có nghĩa là đóng góp của Messi cho Barca giảm đi. Không ghi bàn thì Messi kiến tạo. Cú đúp kiến tạo mới nhất của anh có ý nghĩa cực kỳ to lớn. Chính Messi tung ra cả 2 đường chuyền quyết định giúp Barca hạ Sevilla 2-0 để hoàn thành cú đúp quốc nội Liga và Cúp nhà Vua.

Chỉ có thể thốt lên hai từ tuyệt vời để nói về hai pha kiến tạo ấy. Phút 97, Messi có bóng từ gần giữa sân và khi phát hiện Jordi Alba đang băng xuống, tiền đạo người Argentina đã bấm bóng cực kỳ tinh tế và chính xác đến từng cm để đồng đội phá bẫy việt vị ghi bàn. Alba không cần phải làm quá nhiều trong tình huống này: Anh chỉ cần bứt tốc thật nhanh, đợi bóng nảy một nhịp rồi dứt điểm ngay vào góc xa.

Chính Alba cũng thừa nhận sau trận rằng Messi mới xứng đáng được ca ngợi trong bàn thắng này, bởi đường chuyền của anh là quá hoàn hảo. “Tôi chỉ may mắn ghi bàn mà thôi, bởi Leo, như mọi khi, đã đặt tôi vào thế hoàn hảo”, hậu vệ trái của Barca nói.

Pha kiến tạo thứ hai của Messi cũng đẹp như một “siêu phẩm” bàn thắng. Anh giữ bóng và dền dứ trước hàng thủ của Sevilla một vài giây trước khi chọc khe hoàn hảo để Neymar chỉ việc đặt lòng ấn định chiến thắng 2-0. Không ghi bàn, nhưng chắc chắn Messi vẫn là cầu thủ hay nhất trận với 2 pha kiến tạo đẹp như mơ. Ngay cả một “siêu tiền vệ” có lẽ cũng phải trầm trồ với khả năng chuyền bóng của Messi.

Lần đầu tiên trong sự nghiệp, Messi có 2 pha kiến tạo thành bàn trong một trận Chung kết. Thực tế là khả năng kiến tạo của Messi mùa này chỉ phản ánh sự chuyển đổi vai trò của tiền đạo người Argentina. Từ chỗ là một “số 9 ảo” chơi gần vòng cấm để ghi bàn, Messi giờ chơi thấp hơn và nhiều thời điểm đóng vai trò như một nhạc trưởng, giống Xavi trước đây.

Thực ra, với kỹ thuật cá nhân siêu đẳng và tầm nhìn thiên tài của mình, Messi có thể trở thành một nhạc trưởng hàng đầu nếu anh muốn. Một tiền vệ sáng tạo hàng đầu trong hình bóng của một tiền đạo đã ghi vài trăm bàn trong sự nghiệp? Điều đó chỉ có thể thấy được ở Messi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *