HLV Zidane đau đầu với bài toán hàng công

Một trong những mối bận tâm lớn nhất của Real Madrid trước Dortmund đêm nay là bố trí lại hàng tiền đạo để tìm lại sức công phá vốn có. Và thực sự HLV Zinedine Zidane đang đứng trước những lựa chọn rất khó khăn…

HLV Zidane đau đầu với bài toán hàng công
Benzema và Morata cùng đá chính?
Việc Real vừa trải qua 2 trận hòa liên tiếp trước Villarreal (1-1) và Las Palmas (2-2) ở La Liga là do hàng công bỏ lỡ nhiều cơ hội. Đáng lo ở chỗ, Real đều đã bố trí những phương án tấn công được xem là tốt nhất ở 2 trận này.
Ở trận hòa Villarreal, Real ra sân với bộ ba quen thuộc B-B-C, nhưng sức công phá vẫn tậm tịt. Đến trận gặp Las Palmas, HLV Zidane mạnh dạn để Alvaro Morata đá thay Karim Benzema ở vị trí tiền đạo cắm. Tuy nhiên, hàng công Kền kền trắng vẫn không thể bùng nổ.
“Tôi phải nghiên cứu tại sao chúng tôi lại bỏ lỡ nhiều cơ hội đến thế. Real có thế trận tốt, tạo được nhiều pha tấn công nhưng không thể chuyển hóa thành bàn thắng”, HLV Zidane bày tỏ sự lo âu sau trận hòa Las Palmas. Vì vậy, không có gì phải bàn cãi, nhiệm vụ tìm ra một hệ thống tấn công tối ưu là điều quan trọng nhất nếu Real muốn bay cao khi gặp Dortmund đêm nay.
Và do những giải pháp tốt nhất đang gặp vấn đề nên Real sẽ phải hướng tới phương án bố trí khác. Trong phát biểu mới đây, HLV Zidane thừa nhận ông có thể sẽ để Benzema và Morata cùng đá chính. Phương án này đã khá thành công từ phút 64 tới 80 ở trận hòa Las Palmas khi Real ghi bàn nâng tỷ số lên 2-1 do công của chính Benzema.
Tuy nhiên, có thể nhận thấy giải pháp để cả Benzema và Morata cùng đá cắm chỉ mang tính thời điểm trong một trận đấu, khi Real rất cần bàn thắng. Hệ thống thi đấu của Real khó có thể vận hành suôn sẻ với quá nhiều tiền đạo phía trên.
Nó chỉ có thể tạm khả thi nếu HLV Zidane để Real chuyển sang sơ đồ 4-4-2, với Benzema và Morata đá tiền đạo. Nhưng khi đó, họ phải hy sinh cả 2 tiền đạo cánh Ronaldo và Bale. Sơ đồ 4-4-2 cần những tiền vệ cánh thực thụ để tạo sự cân bằng, chứ không phải mẫu tiền đạo cánh thuần túy. Nói tóm lại, HLV Zidane đang rất bế tắc trong việc bố trí hàng công, giải pháp nào cũng mang tới những vấn đề lớn.
Vấn đề không chỉ là hàng công
Nếu nhìn nhận kỹ hơn thì nguyên nhân khiến sức công phá Real tậm tịt không hẳn chỉ vì cách bố trí nhân sự hàng tiền đạo, mà còn nằm nhiều ở hệ thống tấn công chung. Real rõ ràng đang tấn công quá đơn điệu. Họ gần như chỉ tập trung vào những miếng đánh biên, tận dụng tốc độ của Ronaldo và Bale, hoặc các hậu vệ biên rồi sau đó thực hiện những quả tạt vào trong. Lối chơi này chỉ tạo ra “nửa cơ hội”, chứ không phải là những cơ hội thực sự.
Số cơ hội không mấy rõ ràng mà Real đã tạo được vẫn có thể thành bàn, song nó chỉ xảy ra khi các tiền đạo đạt phong độ thăng hoa và kèm theo là cả may mắn. Nhưng thật đáng tiếc, 2 yếu tố này không phải lúc nào cũng ở bên cạnh Real.
Vì vậy, ngoài việc thay đổi hàng tiền đạo, Real còn phải cải thiện cả hệ thống tấn công nói chung, như bố trí tuyến giữa giàu đột biến và tốc độ hơn, thay vì một hàng tiền vệ với những Modric hay Kroos giỏi cầm và chia bóng, song lại rất ít tính đột phá.
Hãy chờ xem, HLV Zidane sẽ làm như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *