Atletico chiêu mộ tài năng trẻ Nicolas Schiappasse: Học viện ngôi sao Vicente Calderon

Song song với việc trở thành “ốc đảo” về chiến thuật tại châu Âu với tài năng của thuyền trưởng Diego Simeone, Atletico Madrid không quên việc xây dựng nên nền tảng thành công thông qua các bản hợp đồng mua cầu thủ trẻ. Quyết định chiêu mộ sao mai mới 17 tuổi của River Plate, Nicolas Schiappacasse là một minh chứng nữa cho điều ấy.

Atletico chiêu mộ tài năng trẻ Nicolas Schiappasse: Học viện ngôi sao Vicente Calderon

TỪ NGẤP NGHÉ PHÁ SẢN TỚI “HỌC VIỆN NGÔI SAO”

Trước khi trở thành “học viện ngôi sao” như hiện tại, Atletico Madrid là một ví dụ không thể hoàn hảo hơn của tinh thần làm bóng đá “xổi” tại là Tây Ban Nha. Dưới sự điều hành của cố chủ tịch Jesus Gil, Atletico từng chiêu mộ hằng hà sa số những ngôi sao cự phách của bóng đá thế giới như Kiko Navarez, Christian Vieri hay Osvaldo Juninho… Một vài danh hiệu đã tới với sân Vicente Calderon (cú đúp quốc nội 1996) nhưng hệ quả của những năm tháng ăn xổi đó đã phá nát Atletico.
Rojiblancos xuống hạng hai năm liền, trở lại La Liga, không trở thành một điều gì đó to lớn hẳn mà chỉ ngấp nghé giữa suất tham dự UEFA Cup (tiền thân của Europa League) và sơ loại Champions League. Bên ngoài sân cỏ, có những thời điểm Atletico suýt phát sản, từng buộc phải nghĩ tới phương án bán đi cái tên Vicente Calderon huyền thoại. Câu chuyện kinh hoàng đó dĩ nhiên không diễn ra với rất nhiều may mắn, ưu ái của thành phố Madrid giành cho nửa đỏ của họ. Bằng nhiều cách khác nhau, mà chủ yếu là do cái chết của ông chủ độc tài Jesus Gil, Atletico Madrid đã trở lại với cuộc chiến vương quyền của bóng đá Tây Ban Nha bằng nguồn lực nội tại mạnh mẽ.
Khi những tài năng thuộc thế hệ cũ như Fernando Torres hay Gabi rời khỏi sân Vicente Calderon, nửa đỏ thành Madrid đã sở hữu những báu vật mà ở thời điểm hiện tại, cả châu Âu buộc phải dòm ngó tới. Đó là David De Gea, là Koke hay Saul Niguez. Cùng với việc tận dụng tốt nguồn lực Tây Ban Nha có sẵn, Ateltico vẫn giữ được sự mát tay khi chiêu mộ các ngôi sao ngoại quốc nhằm gia tăng sức mạnh. Sergio Aguero, Radamel Falcao hay gần đây là Thibaut Courtois, Diego Costa hay Antoine Griezmann là những ví dụ tiêu biểu hơn cả.
Tất cả những cái tên trên (trừ Falcao) đều từ mức tiềm năng trở thành ngôi sao thực sự của làng túc cầu thế giới trong màu áo Atletico. Đó hẳn không thể là những kết quả ngẫu nhiên, Atletico đã và đang trở thành lò luyện ngôi sao hay bậc nhất châu Âu vào lúc này.

SIMEONE KHÔNG MUỐN ATLETICO LÀ HIỆN TƯỢNG

Bóng đá Tây Ban Nha không hiếm những hiện tượng xuất hiện vài ba năm rồi nhanh chóng trở lại vị thế của mình sau khi… hết hơi. Deportivo La Coruna, Valencia, Sevilla hay chính Ateltico Madrid trong quá khứ từng đảm nhiệm vai diễn lóe sáng nhất thời ấy. Simeone hiểu điều đó, và những gì ông đang làm tại sân Vicente Calderon vào lúc này là nhằm biến Atletico trở thành một đế chế thực sự. Ngay cả trong tương lai, thời điểm El Cholo có thể không ở lại nửa đỏ thành Madrid.
Bản hợp đồng Nicholas Schiappacasse cùng những ngôi sao mà Simeone đã “khai quật” trước đó như Jose Gimenez, Koke, Saul Niguez và đặc biệt, Antoine Griezmann đang biến Atletico Madrid thành đế chế trong không chỉ hai, ba năm mà có thể tới một thập kỷ tới. Vườn ươm dù nhiều lộc mấy cũng có thể bị gặt hết, nhưng đế chế được xây dựng vững chắc thì sẽ không thể suy tàn trong một thời gian ngắn.
Cũng còn một điều nữa cần phải để ý, đó là việc Atletico (cùng với Real) sẽ dính án cấm chuyển nhượng của FIFA vì những sai phạm trong việc chiêu mộ cầu thủ dưới 18 tuổi (chính là trường hợp tương tự Schiappacasse) bắt đầu từ tháng 1/2017. Kỳ chuyển nhượng mùa Hè 2016 chính là cơ hội cuối cùng để Simeone kéo về những tài năng tốt nhất, phù hợp nhất hòng nâng cấp Atletico. Và dựa theo những bước chân mới đặt xuống Vicente Calderon, Atletico của Simeone vẫn đang đóng vai kẻ chiến thắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *